สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อมีการเก็บเกี่ยวผลิตผลทางพืช
คือ การลำเลียงน้ำ และธาตุอาหารจากรากหยุด ชะงักเนื่องจากระบบรากถูกตัดออก การเด็ดออกจากต้นรวมทั้งการบรรจุในภาชนะบรรจุ
เก็บในห้องเย็น หรือลำเลียงในพาหนะขนส่งทำให้พืชตัดขาดการสังเคราะห์แสงซึ่ง หมายความว่าพืชจะไม่ได้รับพลังงานเพิ่ม
ขึ้นอกจากนั้นการเก็บ เกี่ยวยังทำให้เกิดบาดแผลแก่ผลผลิตพืช ทำให้เกิดการสูญเสยี น้ำ
และอ่อนแอต่อการเข้าทำ ลายของเชื้อจุลินทรีย์ต่างๆ
ดังนั้นเราจึงจำเป็นจ้องศึกษาให้เข้าใจถึงสรีรวิทยาและชีวเคมีของพืชภายหลังการเก็บเกี่ยว เพื่อจะได้ทราบแนวทางปฎิบัตในการรักษาคุณภาพผลิตผลเหล่านั้นโดยชะลอกระบวนการที่นำไปสู่การเสื่อมสลายให้เกิดขึ้นน้อยที่สุด
http://www.phtnet.org/http://previously.doae.go.th/library/html/detail/linn/Linn9.htm
http://www.nan.rmutl.ac.th/webnew/read/sangkaew/6.pdf